NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN VÀ LẮP ĐẶT BẢN LỀ

Viết bởi Khóa Hùng Sơn lúc 07/10/2021
Nếu ví cửa nhà như người bảo hộ của cả gia đình, thì bản lề chính là trợ thủ đắc lực giúp cửa hoạt động trơn tru, ổn định, trụ vững với thời gian. Vì thế khi lựa chọn bản lề phải biết rõ về công năng và những lưu ý khi lắp đặt:
1️⃣ Bản lề ở đầu cánh phải chịu lực nhiều nhất trong một cánh cửa, trong khi đó bản lề ở giữa chỉ có tác dụng giữ cho cánh cửa không bị đảo khi mở. Do đó cần xem xét kỹ lưỡng về tải trọng của bản lề so với khối lượng cánh cửa dự định lắp đặt.
🗝 Lựa chọn các loại bản lề cối, bản lề lá hay bản lề thủy lực khi lắp đặt cửa đại sảnh bằng gỗ tự nhiên có trọng lượng lớn;
🗝 Trường hợp lắp đặt cửa gỗ công nghiệp hoặc cửa nhôm có thể lựa chọn bản lề âm dương, bản lề dùng cho cửa nhôm.
2️⃣ Ưu tiên sử dụng ốc, vít được chuẩn bị sẵn cùng với bản lề, vì những phụ kiện này đã được tính toán kỹ về độ lớn, độ dài ngắn phù hợp với các chi tiết khác để cân bằng, và chịu lực tốt nhất khi treo cửa.
3️⃣ Khi lắp đặt bản lề, phải tính toán để độ hở cánh cửa so với mặt nền nằm trong khoảng 3-5mm. Nếu độ hở quá lớn sẽ gây bất tiện cho người sử dụng, làm giảm khả năng cách âm, côn trùng dễ dàng chui vào nhà,… Ngược lại độ hở quá nhỏ sẽ dễ làm cánh cửa cạ nền, gây khó khăn khi sử dụng, làm xước mặt sàn.
4️⃣ Trong quá trình sử dụng, cũng cần thường xuyên vệ sinh, tra dầu mỡ để bôi trơn, tránh trường hợp cửa bị kẹt, khó đóng mở hoặc phát ra tiếng cọt kẹt nghe rất khó chịu.
Ngoài ra, khi mua sắm, chọn lựa bản lề, cần đưa ra những yêu cầu cụ thể về chức năng và vị trí lắp đặt cửa… để được tư vấn loại bản lề tối ưu, sở hữu những công dụng phù hợp.